Thị trường bất động sản Từ Sơn, Bắc Ninh “bứt phá” trong thời gian qua

341 lượt xem
Xếp hạng
Thế mạnh từ vị trí địa lý, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng đồng bộ và không ngừng nâng cấp phát triển chính là “đòn bẩy thép” hút nhà đầu tư khu vực miền Bắc đổ dồn về Từ Sơn.

 

Tình hình bất động sản Từ Sơn trước khi lên thành phố

Từ Sơn là một huyện của Bắc Ninh, có làng nghề nổi tiếng với rất nhiều khu công nghiệp hiện đại, hệ thống hạ tầng đồng bộ, trung tâm dịch vụ… Trong thời gian tới, Từ Sơn sẽ trở thành một trong những trọng điểm kinh tế của tỉnh, kéo theo tình hình bất động sản cũng sôi động hơn rất nhiều.

Quy hoạch Từ Sơn trong thời kỳ mới

Từ đầu năm 2021, Từ Sơn đã được quyết định mở rộng thêm 5 phường là Hương Mộc, Tam Sơn, Phù Khê, Phù Chẩn và Tương Giang. Vì thế, thị xã Từ Sơn đến nay đã có 12 phường và không còn hành chính xã. Đó chính là bước đà để Từ Sơn trở thành Thành Phố trong giai đoạn 2020 – 2025.

Từ Sơn có lợi thế về vị trí địa lý khi tiếp giáp với quận Long Biên, Hà Nội. Từ vị trí này, mọi người chỉ mất khoảng 12km là có thể tiếp cận trung tâm thành phố Hà Nội. Đây là một trong những vị trí giao thương vô cùng quan trọng của Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận với Thủ Đô. Ngoài ra, Từ Sơn còn là trung tâm của tam giác kinh tế Vĩnh Phúc – Bắc Ninh – Hà Nội. Đó chính là lý do vì sao Từ Sơn luôn được chú trọng đầu tư cả về cơ sở hạ tầng và nằm trong vùng quy hoạch thủ đô.

Từ Sơn nằm ở phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Có rất nhiều cây cầu hiện đại đã được hoàn thành hay bắt đầu triển khai để kết nối Bắc Ninh với Hà Nội như: Cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Giang Biên, cầu Đuống 2… Chính điều này đã giúp cho việc kết nối giữa Bắc Ninh và các tỉnh lân cận tới Hà Nội được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Từ Sơn trong 3 năm (2018-2020) đạt 4,8% cao hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 175,5 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với cả nước là 2,66 lần. Tổng thu ngân sách năm 2020 đạt hơn 3.280 tỷ đồng, đạt 117,4% kế hoạch đề ra; tổng chi ngân sách là hơn 2.115 tỷ đồng, đạt 141,1% kế hoạch đề ra.

Thành phố Từ Sơn có mạng lưới các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ngày càng phát triển như: Khu công nghiệp VSIP, Khu công nghiệp Tiên Sơn, Khu công nghiệp Hanaka; các khu công nghiệp vừa và nhỏ, cụm công nghiệp, dịch vụ làng nghề, tạo ra nhiều việc làm, thu hút nguồn lao động tại địa phương và các tỉnh đến làm ăn và sinh sống.

Chắc chắn sau khi lên thành phố, Từ Sơn sẽ nắm bắt được xu hướng của thời đại để hiện đại, năng động và phát triển hơn. Đây sẽ là một trong những trung tâm kinh tế mới với hàng loạt các trung tâm thương mại, dịch vụ tiện ích được hoàn thiện. Hệ thống các công trình tiện ích đang được xây dựng bao gồm: Trung tâm thương mại VSIP, trường đại học Ngoại Thương, bệnh viện Bạch Mai…

Từ những lợi thế trên đã thúc đẩy mạnh mẽ tình hình bất động sản của Từ Sơn nói riêng và Bắc Ninh nói chung vươn lên một tầm cao mới. Đầu tư vào bất động sản trong thời gian này chính là cơ hội lớn để thu lợi nhuận và tích lũy tài chính cho mình trong tương lai.

Cơ hội cho các nhà đầu tư   

Trong thời gian gần đây, xu hướng di chuyển về những nơi ven đô để nghỉ ngơi ngày càng gia tăng, trong đó có khu Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Lợi thế lớn cho khu vực này đó là mục tiêu đến năm 2025, Từ Sơn sẽ trở thành thành phố, nên tình hình bất động sản càng hot và được quan tâm nhiều hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại so với đầu năm 2020, mặt bằng bất động sản của Từ Sơn đã tăng lên tới 40% và thời gian tới có thể còn tăng hơn nữa.

Lấy ví dụ ở dự án trên tuyến đường Nguyên Phi Ỷ Lan tăng từ 40 – 45 triệu/m2 lên tới 55 – 60 triệu/m2 sau 1 năm. Đặc biệt, trên tuyến đường kinh doanh hiện đại Lý Thái Tổ nếu như năm 2020 mức giá chỉ dao động từ 70 – 80 triệu/m2 thì nay đã tăng lên 100 – 110 triệu/m2.

Sự tăng giá như vậy một phần là do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao, trong khi các sản phẩm mới không đáp ứng kịp. Các dự án được đầu tư bài bản, pháp lý đầy đủ và quy hoạch hiện đại lại càng được chú ý và được nhiều nhà giàu có lựa chọn. Đặc biệt, dự án mới có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, cơ sở kỹ thuật hiện đại kết hợp với bầu không khí trong lành luôn được ưu ái hơn cả.

Chưa kể, mức giá theo mặt bằng chung của Từ Sơn thấp hơn rất nhiều so với trung tâm thành phố Hà Nội. Ví dụ như mức giá ở khu vực tiếp giáp với Long Biên khoảng 90 – 120 triệu đồng/m2 thì ở Từ Sơn chỉ có giá từ 30 – 60 triệu đồng/m2. Trong khi việc di chuyển về Từ Sơn lại khá dễ dàng và thuận tiện, càng làm cho tình hình bất động sản nơi đây ngày càng trở nên hấp dẫn.

Từ những phân tích kể trên có thể thấy các chuyên gia về bất động sản nhận định trong thời gian tới, nhu cầu bất động sản của Từ Sơn sẽ tăng cao. Do đó, giá đất nơi đây sẽ được thiết lập lên một mức cao hơn so với trước. Đây chính là cơ hội cho những ai đang có ý định đầu tư bất động sản khu vực Từ Sơn để thu lợi nhuận hay đầu cơ tích trữ cho tương lai và cả những người có nhu cầu an cư lâu dài.

Hạ tầng “nối dài” dư địa phát triển cho bất động sản

Giữ vai trò là điểm trung gian kết nối giữa đô thị Bắc Ninh với Hà Nội và chỉ cách trung tâm Hà Nội 12km, Từ Sơn được ví như điểm đến “kế nhiệm” Gia Lâm và Long Biên để trở thành trung tâm mở rộng của thủ đô.

Hơn thế, sau khi chính thức lên thành phố vào đầu tháng 11/2021, diện mạo quy hoạch hạ tầng Từ Sơn cũng được nâng cấp nhanh chóng với nhiều cây cầu được xây mới và bổ sung.

Điểm nhấn là công trình cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành dài hơn 1,5 km với tổng vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm nay sẽ giải quyết đáng kể áp lực giao thông qua cầu Hồ, tạo thuận lợi vận chuyển, kết nối giữa các KCN Thuận Thành, KCN Đại Đồng, KCN Từ Sơn…

Bất động sản Từ Sơn nhận lực từ cú hích quy hoạch hạ tầng giao thông

Cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành là mảnh ghép quan trọng giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông Từ Sơn

Cùng với đó, Từ Sơn chú trọng đầu tư mạnh vào hệ thống giao thông nội bộ. Nổi bật là dự án xây dựng đường tỉnh 287 nối từ xã Trung Nghĩa – Yên Phong đến phường Đồng Nguyên – Từ Sơn. Tuyến đường B2 được quy hoạch mở rộng từ đoạn nút giao QL3 đến đường tỉnh 295B với tổng mức đầu tư 4.515 tỷ đồng. Dự kiến đường B2 sẽ mở rộng lên 42m với 8 làn xe, đáp ứng sức chứa đối với các xe trọng tải lớn, giúp lưu thông thông thoáng.

Vươn lên trở thành đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội, hàng loạt các dự án quy mô đã và đang được đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố Từ Sơn như dự án 1.600ha theo mô hình công viên giải trí Disneyland, trường Đại học Luật Hà Nội cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Bắc Ninh, các trung tâm thương mại lớn…

Trước xu hướng dịch chuyển an cư về khu vực giáp ranh Hà Nội, đặc biệt là khu vực Đông Bắc trung tâm Vùng thủ đô, cộng với việc Từ Sơn sắp lên thành phố khiến thị trường bất động sản tại đây tăng nhiệt trong thời gian qua.

Theo khảo sát, mặt bằng giá tại Từ Sơn hiện nay đã tăng 40% so với thời điểm đầu năm 2020. Đơn cử, một số dự án trên các tuyến đường như: Lý Thái Tổ, Nguyên Phi Ỷ Lan thời điểm đầu năm 2020 có giá trung bình 40 – 45 triệu/m2, thì nay có giá từ 55 – 60 triệu/m2. Mặt tiền các trục chính kinh doanh như Lê Quang Đạo, Trần Phú, Lý Thái Tổ đầu năm 2020 có giá trung bình 70 – 80tr/m2 thì nay đã tăng lên 100 – 110tr/m2.

Cùng với sự tăng giá liên tục thời gian qua, sự sôi động của thị trường bất động sản Từ Sơn phải kể đến nguồn cung sản phẩm mới liên tục tăng và tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở trong khu đô thị được quy hoạch bài bản, có pháp lý hoàn thiện. Những dự án này là lựa chọn hàng đầu của nhiều người di cư từ trung tâm Hà Nội về, mong muốn tìm một nơi an cư chất lượng, môi trường trong lành.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh về giá, Từ Sơn vẫn đang ghi nhận mặt bằng giá thấp nhất so với các khu vực thuộc trung tâm vùng thủ đô. So với các khu vực tiếp giáp như Long Biên đang có mặt bằng giá 90 – 120 triệu, thì Từ sơn có giá chỉ bằng 1/2, từ 40 – 60 triệu/m2. Những khu đô thị mới như VSIP thậm chí chỉ bằng 1/3, từ 30 – 40 triệu/m2.

Các chuyên gia nhận định, đây là thời điểm vàng để các nhà đầu tư đón đầu cơ hội tăng giá trong tương lai gần, bởi khi Từ Sơn chính thức lên thành phố, giá bất động sản sẽ tăng cao và thiết lập mặt bằng giá mới. Đây là thực tế đã diễn ra, điển hình như Thành phố Thuận An và Thành phố Dĩ An (Bình Dương), hay Thành phố Thủy Nguyên (Hải Phòng). Bên cạnh đó, khi Từ Sơn lên thành phố cũng sẽ kéo theo việc điều chỉnh tăng hệ số đất, dẫn đến giá nhà đất cũng tăng theo. Hơn nữa, Từ Sơn chỉ mới ở điểm đầu của chu kỳ tăng trưởng, dư địa còn rất lớn. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp để sở hữu bất động sản Từ Sơn, không chỉ đối với nhà đầu tư mà cả người có nhu cầu an cư.

 

Vì sao Vinhomes Ocean Park được ví như “Quận Ocean” tại phía Đông Hà Nội?
Top 5 chung cư giá rẻ tại thành phố Bắc Ninh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed