Cấp sổ hồng cho condotel

Cấp sổ hồng cho căn hộ condotel

622 lượt xem
Xếp hạng

Ngày 28.1, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành kiến nghị cấp sổ hồng cho căn hộ condotel, officetel…

HoREA nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai hiện nay, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch, kể cả văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) được cấp sổ hồng. Nhưng đến nay, các loại hình bất động sản này vẫn chưa cấp được sổ hồng do thiếu các quy định pháp luật đồng bộ. Trong đó, có việc xác định phần sở hữu riêng, chung, quyền sử dụng đất chung đối với chủ sở hữu căn hộ condotel.

Do vậy, trong khi chờ ban hành các quy phạm pháp luật điều chỉnh, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ condotel để Bộ Tài nguyên – Môi trường có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu vào giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở.

Đồng thời, đề nghị quy định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và cơ chế quản lý vận hành đối với tòa nhà căn hộ condotel. Đề nghị toàn bộ hầm để xe ô tô, xe máy đều thuộc phần sở hữu chung (khác với quy định chỗ để xe ô tô nhà chung cư thuộc phần sở hữu riêng).

Cấp sổ hồng cho căn hộ Condotel

Bộ Xây dựng cũng cần quy định cụ thể hợp đồng mẫu mua bán, chuyển nhượng cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ condotel.
Đối với quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ condotel, do phần lớn các dự án khu du lịch có khu căn hộ condotel, mà tòa nhà căn hộ du lịch chỉ chiếm một phần diện tích của khu du lịch, nên HoREA đề nghị bổ sung quy định đất xây dựng khu căn hộ condotel vào luật Đất đai, tương tự như quy định đất xây dựng khu chung cư để có căn cứ xác định quyền sử dụng đất chung đối với phần diện tích này khi cấp sổ hồng cho chủ sở hữu căn hộ.

2020 – Một năm sôi động của bất động sản công nghiệp phía Bắc
Bắc Giang duyệt quy hoạch khu đô thị Trần Phú gần 40 ha ở Lục Ngạn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu